Được định giá gần 2,4 tỷ USD, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt ‘Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu năm 2021‘, theo Brand Finance.

Brand Finance – nhà tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vừa công bố danh sách “Top 10 Thương hiệu giá trị và mạnh nhất trong ngành thực phẩm và đồ uống năm 2021”. Đông Nam Á có duy nhất Vinamilk nằm trong danh sách này với vị trí số 8. Theo công bố, thương hiệu Vinamilk được định giá 2,383 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020. Ngoài ra, Vinamilk cũng là một trong “3 thương hiệu tiềm năng nhất của ngành sữa thế giới”.

Bên cạnh thứ hạng cao ở ngành sữa, trong ngành thực phẩm (Food), Vinamilk cũng phủ sóng 2 bảng xếp hạng: “Top 5 thương hiệu thực phẩm mạnh nhất toàn cầu” và top 30 của “100 thương hiệu thực phẩm giá trị nhất toàn cầu” (vị trí thứ 27, tăng mạnh 9 bậc so với năm 2020).

Vinamilk được đánh giá với thứ hạng cao trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và sức mạnh thương hiệu. (Ngọc Duy)

Vinamilk được đánh giá với thứ hạng cao trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và sức mạnh thương hiệu. Infographic: Ngọc Duy

Đánh giá kết quả tích cực này, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho rằng sữa tuy chưa phải là mặt hàng lợi thế của Việt Nam, cũng không phải là mặt hàng nông sản truyền thống, nhưng với sự đóng góp tích cực của Vinamilk, Việt Nam đã nâng cao sản lượng xuất khẩu, ghi nhận được các kết quả khả quan.

“Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm để xuất khẩu ra thị trường thế giới, việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp cũng là mang tính đại diện cho quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng, cho thấy sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung”, ông Hải cho biết.

Sản phẩm Vinamilk bày bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. (Vinamilk)

Sản phẩm Vinamilk bày bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Vinamilk

Trước đó, Vinamilk đã nhiều lần góp mặt trong các bảng xếp hạng uy tín như vị trí 36 trong “Top 50 các công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu” (theo công ty nghiên cứu thị trường Plimsoll – Anh công bố tháng 3 vừa qua), “Thương hiệu sữa được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất 10 năm liền” theo báo cáo Dấu chân thương hiệu của Worldpanel thuộc Kantar.

“Từ xuất phát điểm là quốc gia không có lợi thế về sản xuất sữa, phải nhập khẩu sữa, sau 45 năm nỗ lực và phát triển, Vinamilk đã đứng ở các vị trí cao trên bảng xếp hạng của toàn cầu về cả quy mô doanh thu lẫn giá trị thương hiệu”, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk chia sẻ. Theo bà Liên, thương hiệu tuy là tài sản vô hình nhưng lại có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp. Những kết quả này sẽ là động lực để Vinamilk nỗ lực mang lại những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho người tiêu dùng, đưa sữa Việt tiến xa hơn nữa trên chặng đường vươn tầm thế giới.

Siêu nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk, có công suất 800 triệu lít/năm với công nghệ hiện đại, vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế. (Hoàng Gia)

Siêu nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk tại Bình Dương có công suất 800 triệu lít mỗi năm với công nghệ hiện đại, vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Hoàng Gia

Vinamilk hiện có hệ thống 13 nhà máy, 13 trang trại bò sữa trong nước, 3 nhà máy tại nước ngoài và một dự án tổ hợp bò sữa quy mô lớn tại Lào, với năng lực sản xuất và cung ứng gần 250 loại sản phẩm dinh dưỡng. Mặc dù gặp các thách thức do đại dịch trong gần 2 năm qua, Vinamilk vẫn duy trì sản xuất, ổn định kinh doanh và tăng trưởng xuất khẩu.

Năm 2020, doanh thu xuất khẩu của Vinamilk đạt 5.561 tỷ đồng, tăng trưởng 7,5% so với 2019. Sáu tháng đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp đạt 2.772 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ 2020. Tính từ khi bắt đầu xuất khẩu đến nay, sản phẩm Vinamilk đã được xuất khẩu đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng doanh thu xuất khẩu lũy kế đạt 2,5 tỷ USD.

Toàn cảnh Resort bò sữa Vinamilk Tây Ninh, một trong 13 trang trại của Vinamilk tại Việt Nam. ( Hoàng Gia)

Toàn cảnh “Resort” bò sữa Vinamilk Tây Ninh, một trong 13 trang trại của Vinamilk tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Gia

Bên cạnh đẩy mạnh kinh doanh quốc tế, hướng đến mục tiêu lọt “Top 30 Công ty sữa hàng đầu thế giới”, Vinamilk không ngừng đầu tư mở rộng quy mô cả trong và ngoài nước. Hiện Vinamilk đang có các công ty con, công ty liên kết tại Mỹ, New Zealand, Campuchia, Lào. Gần đây nhất, Vinamilk lập liên doanh tại Philippines với đối tác Del-Monte, công ty thực phẩm đồ uống hàng đầu tại đây và dự kiến ra mắt sản phẩm thương mại vào tháng 9 này.

Brand Finance thành lập từ năm 1996, có trụ sở chính tại Anh và văn phòng đại diện tại 20 quốc gia. Hàng năm, Brand Finance thực hiện nghiên cứu trên 5.000 thương hiệu lớn nhất thế giới để công bố các báo cáo uy tín về giá trị và sức mạnh của các thương hiệu trên toàn cầu, thuộc 23 lĩnh vực khác nhau. Báo cáo năm 2021 được công bố trong bối cảnh Covid-19 đang tạo ra nhiều thách thức chưa từng có với nền kinh tế thế giới nói chung và ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống nói riêng, do chuỗi cung ứng gián đoạn, sức mua sụt giảm nghiêm trọng và thói quen tiêu dùng thay đổi. Việc góp mặt tại các vị trí cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu đã cho thấy sự phát triển bền vững của Vinamilk, đồng thời khẳng định vị thế khi là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực được ghi tên trên bảng xếp hạng của ngành sữa thế giới.

Nguồn: VnExpress

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.